02:57 ICT Chủ nhật, 24/03/2019

Thông báo - Lịch công tác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 159

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19620

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1270310

Liên kết trang

Quỹ khuyến học
Facebook TT Tin học
TT Tin học & bồi dưỡng Ngoại ngữ

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động khác

DHNL
10 năm tái lập và phát triển

Thành quả từ các giải thể thao ở nội Bộ Khoa...

Thứ năm - 14/06/2018 15:23

Các sách giáo khoa thường nhắc đến thành ngữ một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện để động viên người đọc chú ý rèn luyện 2 mặt trí lực và thể lực. Thực hiện quan điểm này, từ thời điểm tái thành lập, Công đoàn Khoa Cơ bản, Đại học Nông Lâm Huế thường xuyên tổ chức các Giải thi đấu Thể thao trong nội bộ Khoa, mở rộng đến phạm vi Liên khoa trong Trường.

Mục đích chính của các hoạt động này là đảm bảo sức khỏe cho cán bộ viên chức, có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời bồi dưỡng nhân tố, sẵn sàng tham gia các Giải thi đấu của Trường, của Đại học Huế khi được phát động. Ngoài ra, thi đấu thể thao còn tạo sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên, rèn luyện sự nhẫn nại, tính cẩn thận, đặc biệt với môn thể thao trí tuệ.

Thành viên các Bộ môn của Khoa Cơ bản thường chủ động tập luyện theo lịch trình tương đối ổn định từ thời điểm chưa phát động các Giải.Ngoài giờ hành chính (đôi lúc còn ăn gian mươi phút vào đầu buổi hoặc cuối buổi), bàn pingpong ở Nhà Đa Chức Năng thường rộn rã tiếng reo hò cỗ vũ, với đấu thủ đủ thành phần, từ Ban Giám hiệu, đến các Phòng, các Khoa (trong đó thành viên Khoa Cơ bản, từ già đến trẻ, chiếm tỷ lệ không nhỏ). Ngoài ra, ở tầng 3 một nhà thuộc khu tập thể Triệu Quang Phục, nhiều cán bộ lớn tuổi vẫn đều đặn tìm những giọt mồ hôi để ngăn chận sự trì trệ của tuổi già…

Giải Bóng bàn nội bộ Khoa Cơ bản tuy chưa tổ chức được hàng năm, nhưng đã giúp nhiều người gần gũi hơn với các kỹ thuật giao, cắt, đập,líp... bóng, và đã đóng góp thành viên Nguyễn thị Tuyết Lan cho Đội Tuyển Bóng bàn Nữ của Trường.

Một số cán bộ trong Khoa là thành viên câu lạc bộ Cầu Lông, thường tập luyện với gia đình, bạn bè ở các sân tập vào sáng sớm, thay cho thể dục buổi sáng. Đến khi hoàn thành vài séc bóng giao hữu vẫn kịp tắm rửa, điểm tâm, đến Trường đúng giờ để lên lớp lý thuyết trên giảng đường hoặc hướng dẫn thực hành ở phòng thí nghiệm. Mỗi khi Công đoàn Trường phát động Giải Cầu Lông, Công đoàn Khoa Cơ bản đã có ngay thành viên tham dự.

 Hình ảnh bên là đôi nam nữ đại diện Khoa (Đặng thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn Bộ phận / Trưởng Bộ môn Sinh và Nguyễn Đăng Nhật, Phó Trưởng Khoa – Trưởng Bộ môn Lý) tham gia Giải Cầu Lông toàn trường.

Bóng chuyền là môn được nhiều người hưởng ứng nhất, vì có thể thi đấu nhiều người cùng lúc, và kỹ thuật không quá phức tạp. Sân bóng chuyền trong nhà của Trường thường đông vui vào sáng sớm và sau giờ tan tầm buổi chiều, đấu thủ có thể tập luyện từ những động tác cơ bản (phát bóng các kiểu, đỡ bóng...) đến những miếng chiến thuật nâng cao như đập bóng trung, nhú, lao, chồng... Kỹ chiến thuật của đấu thủ cấp độ Khoa không thể so sánh với cấp độ Trường, nhưng cái được lớn nhất là những giọt mồ hôi ướt hết áo và sự thoải mái tinh thần để tạo đà cho những lao động trí óc tiếp theo...

Giải bóng chuyền nội bộ của Khoa đã tiến hành hằng năm, ban đầu Công đoàn ghép 2-3 Bộ môn thành đội nam nữ phối hợp, và sau mỗi hiệp, hai bên linh động đổi đấu thủ cho nhau để cân bằng lực lượng, phấn đấu để

mức chênh lệch điểm của 2 đội khi kết thúc hiệp 25 điểm phải dưới 10. Trọng tài thỏa thuận với 2 đội trưởng:bắt chặt với đội mạnh hơn, và du di cho đội yếu... Kết thúc Giải thường là một chầu cà phê hoặc điểm tâm sáng, thường ở quán Nhỏ Trần đường Triệu Quang Phục, không phải do Đội Thua chiêu đãi (thay người qua lại mãi, biết ai thắng, ai thua?) mà kinh phí lấy từ quỹ Công đoàn... Nhờ thao dượt thường xuyên, mỗi khi tham gia Giải Bóng chuyền của Trường, ngay với những đội mạnh, Khoa Cơ bản cũng có điểm ăn thua chứ không hề bị xem là rỗ đựng điểm...

Có câu đố mẹo: “chơi trên giường cũng được, hay chơi dưới đất cũng được, càng chơi càng ra nước” là chơi gì?Giải đáp: đó là môn thể thao trí tuệ, hợp với tư duy logic của kiến thức cơ bản (Cờ). Do môn Cờ Vua chưa được phổ biến rộng rãi bằng môn Cờ Tướng truyền thống, Công đoàn Khoa Cơ bản chỉ tổ chức đăng cai các Giải Cờ Tướng trong phạm vi các Khoa, các Phòng Ban trong Trường. Giải này nhanh chóng được sự hưởng ứng của các thành viên trong Khoa từ già đến trẻ, nhiều đối tượng ngoài Khoa cũng có ý định tham gia.

Giải Cờ lần I tiến hành năm 2010 tại Văn phòng Khoa ở dãy nhà T, với sự tham gia của một số đấu thủ Khoa Khoa học Cơ bản, Đại học Y Dược, thi đấu theo thể thức Vòng loại ở 3 bảng, mỗi bảng chọn 2 đấu thủ vào Vòng 2 đấu loại trực tiếp (đấu thủ Nữ duy nhất của Giải đã vào đến Vòng 2). Ở Vòng cuối, 3 đấu thủ đấu vòng tròn tranh Giải Nhất (Trần Tùng Quân – Bộ môn Toán, ĐH Y Dược), Nhì, Ba.

Giải Cờ lần II tiến hành năm 2011 tại Căn tin ĐHNL với thể thức như lần I, có nhiều đấu thủ ở Khoa Cơ khí Công nghệ, Chăn nuôi Thú Y, Thủy Sản và một số Phòng Ban. Điều đặc biệt là Giải có cả những nữ đấu thủ tham gia, tuy số lượng không nhiều nhưng vẫn đủ để giao hữu với nhau, không khí của Giải sôi động hẵn lên vói sự xuất hiện của những bóng hồng. Đặc biệt, trong các ván giao hữu không thuộc Giải, những nữ đấu thủ cũng tham gia thi đấu ngang ngữa với cánh nam giới. Giải Nhất thuộc về Nguyễn Trường Giang, khoa Cơ khí Công nghệ.

Giải Cờ lần III (2012) chọn lại Căn tin Trường, địa điểm thuận lợi để tiến hành, với sự tham dự của các Công đoàn viên Tổ Công tác Sinh viên – Đào tạo Đại học, do nhiều đấu thủ Khoa khác bận công tác. Đặc biệt đấu thủ Nguyễn Xuân Cảnh (bàn 2, bên phải) là con trai đấu thủ Nguyễn Văn Phong ở Giải trước (cũng vị trí bàn 2, bên phải) minh họa cho thành ngữ tre già, măng mọc. Đấu thủ đăng quang lần này là Thái Doãn Hùng, Tổ Công tác Sinh viên.

         

Giải lần IV (2013) xuất hiện một số khuôn mặt mới toanh từ các khoa Thủy Sản và Quản lý Đất. Nói là mới với giải Cờ khoa Cơ bản Open, nhưng đều là những khuôn mặt quen thuộc ở các Lò Luyện Công ở Thành phố Huế: quán café Mây ở đường Đinh Tiên Hoàng, quán café không tên ở đường Phan Chu Trinh.

Giải lần IV tiến hành theo 3 vòng: Vòng 1 có 4 bảng A,B,C,D chọn 8 đấu thủ vào đấu loại trực tiếp ở Vòng 2, và 4 đấu thủ thi đấu vòng tròn Vòng cuối. Một số ứng cử viên Vô địch bất ngờ bị loại ở Vòng 2; ở Vòng cuối, Nguyễn Thành Nam (TNĐ) toàn thắng cả 3 trận đoạt Giải Nhất.

Sau 3 năm vắng bóng, Giải lần VI (2017) tiếp tục tại cơ sở mới của Khoa Cơ bản, vẫn thi đấu theo hệ Thụy Sỹ 5 ván. Tham gia Giải lần này có cả đấu thủ Dương Văn Thành, vừa thi đấu, vừa đóng vai trò quan sát viên của Ban Chấp hành Công đoàn Trường. Giải năm nay, lại đến phiên nhà cựu vô địch đi công tác, đấu thủ Nguyễn Thành Nam (TNĐ) với 5 điểm sau 5 ván, giành lại Giải Nhất lỡ hẹn năm trước...

Có người trêu: Công đoàn Bộ phận Khoa Cơ bản chuyên tổ chức các Giải hữu nghị, vì cứ mời khách đến tham dự là nhường Giải Nhất cho khách. Điều quan trọng Khoa chúng tôi giành được là tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, biết dùng hoạt động thể thao để rèn luyện thể lực, trí lực, trau dồi tính chu đáo, cẩn thận để nâng cao hiệu suất công tác của mình. Các đấu thủ trong các Giải nội bộ của Khoa luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: như vậy, các hoạt động thể thao cơ bắp hay trí tuệ, trước sau đều có mục đích nâng cao khả năng phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và công tác. ­

Tác giả bài viết: Đào Lê Minh – Phạm Quỳnh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Một số hình ảnh của Khoa

Thành viên

Tuyển sinh
Ngày hội việc làm
Việc làm
Phần mềm quản lý giáo dục