09:06 ICT Thứ hai, 29/05/2017

Thông báo - Lịch công tác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 777389

Liên kết trang

Diễn đàn
Quỹ khuyến học
Facebook khoa
Hướng dẫn học tập

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin Khoa học

DHNL
Hội nghị KH

Đề xuất nhiệm vụ KH&CN

Thứ năm - 19/06/2014 18:19

1. Tên vấn đề KH&CN:

Nghiên cứu sử dụng màng Chitosan để bảo quản quả Cam tại Phường Thủy Biểu – Thành phố Huế

2. Lĩnh vực nghiên cứu:

            Tự nhiên:                         Kinh tế, XHNV:              Giáo dục:      

            Kỹ thuật:                          Nông Lâm:                 Text Box: X      Y Dược:        

            Môi trường:                     ATLĐ:                              Sở hữu trí tuệ:

3. Giải trình về tính cấp thiết:

Trong công nghệ thực phẩm các sản phẩm của ngành nông nghiệp chiếm một tỷ lệ rất lớn, một đặc trưng cơ bản của chúng là có tính thời vụ, chính vấn đề này mà việc bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch có tầm quan trong rất lớn nhất là trong bối cảnh hiện tại thế giới đang đứng trước nạn thiếu lương thực và an ninh lương thực là vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải quan tâm.

Rau quả nói chung sau khi thu hoạch luôn có các hoạt động sống mà điển hình là quá trình hô hấp và kết quả của các hoạt động này là sự hao hụt khối lượng và mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Theo ước tính thì sau quá trình vận chuyển và bảo quản rau quả sẽ mất đi 20-25 phần trăm (theo Kader, 1992). Đây là một tổn thất rất lớn, chính vì thế mà các nghiên cứu luôn hướng tới mục tiêu giảm tới mức thấp nhất tổn hao khối lượng, tránh hư hỏng , giữ và phát huy những tính chất quý báu của sản phẩm.

Hô hấp là quá trình diễn ra khi bảo quản rau quả, đó là hàng loạt các phản ứng và quá trình chín cũng như hư hỏng của rau quả diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc chủ yếu vào quá trình này. Yếu tố quan trọng và quyết định trực tiếp tới cường độ hô hấp của quả là thành phần không khí trao đổi với quả, theo đó quả có thể hô hấp hiếu khí hoặc yếm khí nếu luợng oxi cung cấp không đủ. Hô hấp càng diễn ra mạnh mẽ thì quả chín càng nhanh, hư hỏng càng nhanh. Như vậy tuổi thọ của rau quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là quá trình hô hấp.

Đã từ lâu người ta đã biết tới chitosan là một polyme có nguồn gốc động vật mang nhiều đặc trưng quý giá. Trong đó khả năng thấm khí khi tạo màng, tính diệt khuẩn cao và không có hại khi sử dụng đặc biệt phù hợp cho bảo quản rau quả tươi.

Cam là một loại quả được trồng và sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Trong quả cam có hàm lượng vitamin C và hàm lượng axit cao, ngòai ra còn có các vitamin khác như B1, B2. Tuy vậy quả cam có hàm lượng nước cao thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển gây hư hỏng.

Gần đây, Chitosan sản phẩm deaxetyl hóa chitin, dẫn xuất của polysaccarit có nhiều trong các loại động vật  giáp xác và các dẫn xuất của nó đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như: y tế, bảo vệ môi trường, công nghiệp in, dệt…đặc biệt là nghiên cứu sử dụng chitosan trong nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, dung làm bảo quản hoa quả tươi. Xuất phát từ những nhu cầu thực tiễn trên, chúng tôi chọn đề tài “Nghiên cứu sử dụng màng Chitosan để bảo quản quả Cam tại Phường Thủy Biểu – Thành phố Huế”

4. Mục tiêu:

4.1  Nghiên cứu ảnh hưởng khác nhau của chitosan ở các nồng độ 1%, 1,5%, 2% đến các biến đổi vật lý (màu sắc, hao hụt tự nhiên, độ cứng quả)

4.2  Nghiên cứu ảnh hưởng khác nhau của chitosan ở các nồng độ 1%, 1,5%, 2% đến biến đổi sinh hóa (hàm lượng chất khô tổng số, hàm lượng Vitamin C, hàm lượng đường).

5. Nội dung KHCN chủ yếu cần giải quyết:

Xác định được nồng độ Chitosan tối ưu để làm màng bảo quản hoa quả.

6. Sản phẩm và kết quả dự kiến:

          a) Sản phẩm khoa học:

                        - Số bài báo khoa học đăng tạp chí quốc tế.............................................................

                        - Số bài báo khoa học đăng tạp chí trong nước        ...............................................

                        - Số lượng sách xuất bản.............................................................................................

          b) Sản phẩm đào tạo (số lượng CN, ThS, TS):                   .....................................................

          c) Sản phẩm ứng dụng: Mô tả tóm tắt về sản phẩm dự kiến, phạm vi, khả năng và địa chỉ ứng dụng)

          d) Sản phẩm khác.......................................................................................................................

7. Thời gian nghiên cứu dự kiến: 1 năm (2014)

8. Nhu cầu kinh phí dự kiến: 2.000.000 đ(Hai triệu đồng)

 

                                                                                                                 Huế, ngày 04 tháng  01  năm 2014

 

CÁ NHÂN ĐỀ XUẤT

 

                                                                                                                                   Dương Văn Hậu

Tác giả bài viết: DVHau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Một số hình ảnh của Khoa

Thành viên

Phần mềm quản lý giáo dục
Trung tâm ngoại ngữ tin học
Tuyển sinh
Việc làm