08:30 ICT Thứ hai, 19/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin Khoa học

Khoa Cơ bản kiểm tra tiến độ đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2018

Chủ nhật - 21/10/2018 16:26

Sáng ngày 12/10/2018, khoa Bản đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện các đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở năm 2018 do Khoa quản lý. Đến dự với buổi kiểm tra có TS. Nguyễn Hồ Lam - Phó Trưởng phòngKHCN&HTQT; ThS. Nguyễn Đăng Nhật - Trưởng Khoa Cơ bản cùng các Thầy Cô trong đoàn kiểm tra và đầy đủ chủ nhiệm và các thành viên các nhóm đề tài.

Năm 2018, khoa Cơ bản có 6 đề tài KHCN của 6 nhóm CBGV và 2 đề tài KHCN của 2 nhóm sinh viên thực hiện. Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các đề tài đều đảm bảo tiến độ thực hiện các nội dung trong thuyết minh đã đăng ký. Nhiều đề tài có tính ứng dụng thực tiễn và dự kiến có nhiều sản phẩm trong đợt báo cáo tổng kết. Đặc biệt, có một số đề tài có thể phát triển và triển khai thực hiện tiếp trong thời gian tới.

Các đề tài:

Tên đề tài

Chủ nhiệm đề tài

Các nội dung nghiên cứu đã thực hiện

Kết luận

1

Xây dựng bài giảng thực hành Toán thống kê bằng công cụ Microsoft Excel tại trường ĐHNL Huế

ThS. Nguyễn Đức Hồng

Xây dựng cơ sở lý thuyết

Nêu các ví dụ, bài tập

Xây dựng file thực hành kèm theo

2

Xây dựng các videogiảng dạy thực hành học phần Sinh học

ThS. Đặng Thị Thu Hiền

Xác định mục tiêu và nội dung trọng tâm của các bài giảng thực hành môn Sinh học

Thu thập mẫu vật, tư liệu, khai thác các nguồn thông tin phục vụ các bài giảng thực hành môn Sinh học.

Lựa chọn tư liệu, tranh, ảnh, phim, thông tin cần thiết phục vụ các bài thực hành môn Sinh học.

Lựa chọn các phần mềm, trình diễn, hiệu ứng và biên tập, xây dựng các bài giảng thực hành môn Sinh học.

Sửa chữa và hoàn thiện các bài giảng thực hành môn Sinh học.

Đảm bảo tiến độ

Khoa Cơ bản đẩy mạnh định hướng  NCKH theo lĩnh vực này

3

Xây dựng mô hình trồng và sản xuất tinh dầu sả hữu cơ (Sả tía Jawa) trên vùng đất gò đồi phía Tây thành phố Huế (xã Hương Thọ)

TS. Trần Bá Tịnh

Quy hoạch khu vực trồng sả

Giống trồng và dặm sả

Chăm sóc

Thu hoạch và chưng cất

4

Ứng dụng ArcGIS online trong công tác quản lý, bảo tồn và du lịch các nhà vườn truyền thống trong phường Thuận Thành - Thành phố Huế

ThS. Trần Thị Thùy Hương

Thu thập số liệu từ các nhà quản lý, tìm tài liệu, bài báo, sách, hình ảnh, bản đồ, tư liệu liên quan đến lịch sử kinh thành Huế và NVTTH

Khảo sát, xác định vị trí tọa lạc các nhà vườn truyền thống trong phường ThuậnThànhdựa trên bản đồ nền; điều chỉnh những thông tin chưa chính xác trên bản đồ nền so với thực tế; phân loại các nhà vườn truyền thống dựa vào đặc điểm hình thức bên ngoài, kiến thúc, mỹ thuật

Khảo sát thực địa, đo vẽ và điều tra xã hội học; phân tích số liệu, thống kê, số hóa dữ liệu điều tra

Sử dụng ArcGIS Online và các phần mềm hỗ trợ khác tạo bản đồ

Đảm bảo tiến độ

Phát triển hướng nghiên cứu để có được đề tài cấp trên

5

Ứng dụng mạng xã hội học tập Edmodo để hỗ trợ giảng dạy và học tập học phần Tin học

ThS. Trần Thị Diệu Hiền

Tìm hiểu các công cụ học tập trực tuyến.

Tìm hiểu các tính năng của Edmodo

Ứng dụng các tính năng của Edmodo để xây dựng trang web  học phần Tin học

Đánh giá hiệu quả sử dụng sau khi giảng viên và sinh viên sử dụng trang web này để tương tác các nội dung liên quan đến môn học

6

Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nano lai Ag-TiO2 có khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli

ThS. Nguyễn Hữu Thịnh

Tìm hiểu lý thuyết, chuẩn bị hóa chất.

Tổng hợp hệ vật liệu nano lai Ag-TiO2

Khảo sát tính chất lý hóa của hệ vật liệu nano lai Ag-TiO2

Đảm bảo tiến độ

Kết nối, phối hợp với Khoa chuyên môn và các đơn vị khác để phát triển đề tài

7

Nghiên cứu sự phát triển của rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) trên các loại thức ăn khác nhau

SV Đỗ Thị Ngọc Hoài

Thu thập và nhân nuôi rệp sáp bột hồng trên cây sắn

Thí nghiệm nuôi rệp sáp bột hồng trên các loại thức ăn trong phòng thí nghiệm

8

Nghiên cứu ứng dụng đèn LED trong khai thác thủy sản xa bờ tại tỉnh Quảng Trị

SV Phạm Thanh Toàn

Thu thập số liệu về việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản ở tỉnh Quảng Trị.

Thử nghiệm ứng dụng đèn LED trong khai thác thủy sản tỉnh Quảng Trị.

Đảm bảo tiến độ

Một số hình ảnh tại các hội đồng nghiệm thu:

ThS. Nguyễn Đăng Nhật phát biểu tại Hội đồng