09:38 ICT Thứ sáu, 25/05/2018

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19072

Vài nét về Giải Cờ tướng Khoa Cơ bản mở rộng năm 2017

Thứ hai - 18/12/2017 21:24
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 28 năm Ngày Quốc phòng Toàn dân, được sự ủng hộ của Lãnh đạo các cấp, Công đoàn Bộ phận Khoa Cơ bản, thuộc Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế tiến hành tổ chức Giải Cờ tướng lần thứ VI trong ngày chủ nhật 17/12/2017. Đối tượng tham gia là đoàn viên thuộc các Công đoàn Bộ phận trực thuộc Công đoàn Đại học Nông Lâm Huế.

Với 14 kỳ thủ từ các Đơn vị đăng ký tham gia, để tăng tính bất ngờ, Giải được tiến hành theo thể thức Thụy Sĩ 5 vòng: sau mỗi vòng đấu, Trọng tài sẽ tính điểm của mỗi kỳ thủ để chọn cặp đối thủ có số điểm tương đương gặp nhau ở vòng tiếp theo, theo nguyên tắc hai kỳ thủ chỉ gặp nhau tối đa 1 lần và mỗi kỳ thủ được đi tiên hoặc đi hậu liên tiếp không quá 2 ván. Như vậy, so với việc đấu bảng hoặc loại trực tiếp, kỳ thủ không gặp rủi ro khi gặp đối thủ quá mạnh hoặc được xếp vào bảng tử thần

Theo thông báo, các Giải Nhất, Nhì, Ba sẽ tính theo thứ tự: tổng số điểm (thắng 1.0, hòa 0.5, thua 0.0) sau 5 vòng – hệ số Bergue (điểm các kỳ thủ mình thắng, nửa điểm các kỳ thủ mình hòa) – số ván thắng – số ván thắng đi hậu – bốc thăm. Giải Kỳ thủ cao tuổi (tính theo chứng minh thư) dành cho người cao tuổi đạt ít nhất 1.5 điểm sau 5 vòng đấu. Giải Đồng đội dành cho Đơn vị có tổng điểm 2 người cao nhất, không có kỳ thủ bỏ cuộc.

Trời mưa to, nhưng các kỳ thủ vẫn đến địa điểm thi đấu – Văn phòng Khoa Cơ bản – đúng giờ. Có 3 kỳ thủ (Khảo thí, Cơ khí Công nghệ, Cơ bản) bận việc đột xuất xin nghỉ, nên Công đoàn Khoa Cơ khí Công nghệ và Công đoàn Khoa Cơ bản mất quyền tranh Giải Đồng đội, chỉ còn lại Công đoàn Phòng Công tác sinh viên. Còn lại 11 kỳ thủ, sẽ thi đấu ở 5 bàn, mỗi vòng có 1 kỳ thủ được nghỉ, tính là thắng 1 ván đi tiên (vòng 1 là mã số 11, vòng 2 trở đi là đấu thủ có điểm thấp nhất và mã số lớn nhất).

Ở Vòng 1, các kỳ thủ có mã số từ 01 đến 05, đi tiên (Hắc Giả Tiên Hành) là Hoàng Hữu Tình (CB), Hồ Nhật Phong (CKCN), Nguyễn Thành Nam (TNĐ-MTNN), Trần Võ Văn May (CTSV), Thái Doãn Hùng (CTSV) gặp các kỳ thủ mã số từ 10 đến 06 là Lê Trần Hoàn (CNTY), Nguyễn Đức Hồng (CB), Đặng Văn Vinh (ĐTĐH), Nguyễn Hữu Thịnh (CB), Dương Văn Thành (TCHC). Bàn số 3 (Nam gặp Vinh) chiếm thời gian lâu nhất, ván cờ khá sôi động, bắt đầu điểm mặt các kỳ phùng địch thủ.

Ở Vòng 2, kỳ thủ Hồng có 0 điểm, với mã số lớn nhất (09) được nghỉ. Các kỳ thủ có 1 điểm gặp nhau: Hoàn gặp Phong (0-1), Thành gặp Nam (0-1), Việt gặp May (0-1), các kỳ thủ có 0 điểm gặp nhau: Vinh gặp Tình (1-0), Thịnh gặp Hùng (0-1). Đặc biệt, có 4 trong 5 ván, các kỳ thủ đi hậu đều thắng.

Ở Vòng 3, kỳ thủ Thịnh có 0 điểm, với mã số lớn nhất (07) được nghỉ. Hai kỳ thủ 2 điểm gặp nhau: Phong gặp Nam khá dằng co (0-1), May (2.0đ) gặp Hoàn (1.5đ) kết thúc thắng lợi (1-0), Hồng (1.0đ) thắng Tình (0đ), các trận còn lại giữa các kỳ thủ cùng 1 điểm đều kết thúc hòa: Thành – Việt, Vinh – Hùng.

Ở Vòng 4, kỳ thủ Tình có 0 điểm, được nghỉ. Hai kỳ thủ 3 điểm gặp nhau: Nam – May (1-0). Phong (2.0đ) thắng Thành (1.5đ), Hồng (2.0đ) thắng Việt (1.5đ), Vinh (1.5đ) thắng Thịnh (1.0đ), Hùng (1.5đ) hòa với Hoàn (1.0đ). Kỳ thủ Nam với 4 điểm đang băng băng về đích, sau khi loại hai đấu thủ Phong và May cùng được 3 điểm. Chỉ còn Hồng (đang có 3 điểm) có khả năng tranh giành Giải Nhất với Nam, nếu thắng Nam ở Vòng 5 sẽ đạt Giải Nhất nhờ hệ số Bergue.

Ở Vòng 5, kỳ thủ Hoàn có 1.5 điểm, với mã số lớn nhất (10) được nghỉ, vì các kỳ thủ Thịnh, Tình (1.0 điểm) đều đã được nghỉ rồi. Ngựa không về ngược được! Nam (4.0đ) hoàn tất chuỗi 5 trận toàn thắng trước Hồng (3.0đ) nhận Giải Nhất; May (3.0đ) thất thủ và nhường Giải Nhì cho Phong (lên 4.0đ), riêng chú ngựa ô Vinh (2.5đ) thắng Thành (1.5đ), thực hiện nước rút để nhận Giải Ba với 3.5 điểm.

Giải Cờ tướng Khoa Cơ bản mở rộng năm 2017 đã kết thúc thành công, với kết quả:

+ Giải Nhất: Nguyễn Thành Nam (TNĐ-MTNN), 5 trận, thắng 5, được 5.0 điểm

+ Giải Nhì: Hồ Nhật Phong (CKCN), 5 trận, thắng 4, thua 1 (Nam), được 4.0 điểm

+ Giải Ba: Đặng Văn Vinh (ĐTĐH), 5 trận, thắng 3, hòa 1 (Hùng), được 3.5 điểm

+ Giải Cao tuôi: Nguyễn Đức Hồng (CB-10/1981), 5 trận, thắng 3, thua 2 (Nam, Phong), được 3 điểm

+ Giải Đồng đội: Công đoàn bộ phận Phòng Công tác sinh viên, May & Hùng được 5 điểm.

Tác giả bài viết: Quỳnh Anh

Từ khóa: công đoàn, đại học